หันมาปลูกสิ่งนี้!! “ไผ่กิมซุง” เพียงแค่ 1 ไร่..รายได้ตก 1,000,000 บ. ต่อปี
ส่งเสริมการปลูกไผ่กิมซุง ไผ่อินโดจีน ไผ่ไต้หวัน
http://thai1ecommerce.com/mzuzu.html
http://mzuzu99.blogspot.com/
ไผ่กิมซุง มีชื่อเรียกอื่น ๆ อีก ดังนี้ (รวมแล้ว 17 ชื่อ) ตั้งชื่อจากแหล่งที่มา
1. ไผ่กิมซุง 2. ไผไต้หวัน 3. ตงลืมแล้ง 4. เขียวเขาสมิง 5. ทองสยาม 6. ตงอินโด
7. ตงอินโดจีน 8. ตงมาเลย์ 9. สีสุกไร้หนาม 10. เฮงเฮง 11. เหวินจู 12. กิมฮก
13. ฮากิยาม่า 14. กิมเขียว 15. ไผ่ทวาย 16. เขียวใหญ่ 17. ทองแท้
ข้อดีของไผ่กิมซุง คือ
- ปลูกง่าย โตไว หน่อดก สวนไผ่ของเราใช้เวลาปลูกมา 7 เดือนก็สามารถให้หน่อได้แล้วครับ การดูแลรักษาก็ไม่ได้ยุ่งยากให้น้ำบ้าง ไม่ให้บ้างก็ยังเจริญเติบโตได้ดี และยังทนทานต่อสภาพดิน ฟ้า อากาศในบ้านเราทุกพื้นที่ น้ำท่วมขังเป็นเดือนไผ่ยังไม่ตาย
http://www.thai1ecommerce.com/mzuzu.html
- ลำต้นจะไม่มีขน ไม่มีหนาม เปลือกบาง ให้หน่อดก เนื้อหนา น้ำหนักดี แต่ละหน่อจะมีน้ำหนักเฉลี่ยอยู่ที่ 1.7-3.0 กิโล
ปีที่ 1 ให้ผลผลิต 500 กิโลกรัม / ไร่
ปีที่ 2 ให้ผลผลิต 5,000 กิโลกรัม / ไร่
ปีที่ 3 ให้ผลผลิต 6,000 กิโลกรัม / ไร่ และจะให้หน่อตลอดทั้งปี เมื่อนำมาประกอบอาหารรสชาติจะหวานกรอบอร่อยและไม่มีเสี้ยน
วิธีปลูก
- ในพื้นที่ 1ไร่ จะปลูกไผ่ได้ 100 กอ ระยะการปลูก 4X4 เมตร ส่วนขนาดหลุมปลูกกว้าง 30 ซม.ลึก 30 ซม.โดยใช้ปุ๋ยหมักหรือปุ๋ยคอกรองก้นหลุมก่อนลงกิ่งพันธุ์ จากนั้นก็ให้ใส่ปุ๋ยเคมีสูตร 22-7-12 เดือนละครั้งจากนั้นประมาณ 7 เดือนไผ่ก็จะเริ่มให้ผลผลิตแล้ว
การขยายพันธุ์
- เริ่มการเลือกต้นไผ่ ที่มีสีเขียวเข้ม มีอายุตั้งแต่ 6 เดือนขึ้นไป และไผ่แต่ละหน่อจะสามารถตอนได้ประมาณ 7-8 กิ่งพันธุ์ โดยแต่ละกอจะมีไผ่ใช้สำหรับการตอนกิ่งอยู่ที่ไม่เกิน 4-5 ต้น เพราะถ้ามากกว่านั้นจะให่กิ่งพันธุ์ที่ไม่มีคุณภาพพอ
- การตอนเราจะตอนจากลำหลักเท่านั้น แต่ละกอก็จะมีอยู่ประมาณ 4-5 ลำ ระยะเวลาในการตอนจะอยู่ที่ ประมาณ 20 วันจึงตัดได้ แต่ให้สังเกตที่รากในถุงชำด้วยว่าสีของรากจะต้องมีสีน้ำตาล จึงจะตัดได้ ถ้ายังสีขาวแสดงว่ายังไม่พร้อมที่จะตัด
รายละเอียดเพิ่มเติม http://www.thai1ecommerce.com/mzuzu.html
19:56
Blogger Comment
Facebook Comment